[Hướng Dẫn] Tai Nghe Bị Hư 1 Bên Và Cách Khắc Phục Tại Nhà Hiệu Quả (Không Dây Và Có Dây)

Khi tai nghe của bạn chỉ nghe được ở một bên, và không phải do các sự cố kĩ thuật phần mềm, thì bạn có thể sửa lỗi nhanh đơn giản tại nhà để tai nghe của bạn hoạt động trở lại. Việc tai nghe bị hư 1 bên cực kỳ khó chịu, đặc biệt nếu đang nghe nhạc, xem phim hay chơi game. Nếu bạn là một tín đồ của việc đeo tai nghe để tập trung hơn trong công việc, giảm bớt tiếng ồn bên ngoại, thì sự cố này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến năng suất làm việc của bạn.

Mua một chiếc tai nghe mới rất dễ dàng. Nhưng vì chiếc tai nghe đó đắc tiền hoặc chỉ mới dùng một thời gian ngắn nên bạn không nỡ bỏ đi. Vậy làm sao để sửa tai nghe bị hư 1 bên. Dưới đây là một số mẹo và một số cách sửa lỗi nhanh mà bạn có thể thực hiện tại nhà Hãy cùng Reviewtainghe chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

Tai Nghe Bị Hư 1 Bên

Một số cách thông thường để khắc phục tai nghe bị hư 1 bên

Cũng giống như các vấn đề âm thanh khác như độ tĩnh điện của tai nghe, khi tai nghe bị hư 1 bên, nhiều người nhanh chóng cho rằng tai nghe đã bị hư và họ tìm mua một chiếc tai nghe khác. Nhưng trước khi vứt bỏ tai nghe, hãy thử cố gắng sửa nó. Nếu vấn đề không liên quan đến nguồn âm thì khả năng bà sửa lại được là rất cao.

1. Thử với một cặp tai nghe khác

Bước đầu tiên là lấy một cặp tai nghe khác hoạt động bình thường và kết nối chúng với thiết bị của bạn. Nếu chúng hoạt động tốt thì vấn đề thực sự nằm ở tai nghe của bạn. Trong trường hợp này, hãy làm theo các mẹo bên dưới để sửa tai nghe không dây hoặc có dây của bạn. Nhưng nếu cặp tai nghe thứ hai cũng gặp vấn đề y chang thì bạn nên kiểm tra lại thiết bị của bạn.

2. Khởi động lại thiết bị

Một cách khắc phục đơn giản khác mà bạn có thể thử là khởi động lại thiết bị của mình. Điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu sự cố xảy ra ngay sau khi cập nhật phần mềm.

Sau khi khởi động lại điện thoại hoặc PC, hãy kiểm tra lại xem cặp tai nghe đã hoạt động bình thường lại chưa. Nhưng nếu tai nghe vẫn chỉ nghe ở một bên tai, hãy bắt đầu kiểm tra cài đặt âm thanh của thiết bị.

3. Kiểm tra cài đặt

Có thể việc tai nghe bị hư 1 bên tùy thuộc vào cài đặt âm thanh của bạn. Vì vậy, hãy kiểm tra thuộc tính âm thanh của bạn và đảm bảo rằng tùy chọn đơn âm đã được tắt.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mức độ giọng nói được cân bằng trên cả hai tai nghe. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng Âm thanh trên máy tính hay điện thoại của mình, đi tới Cấp độ , sau đó chọn Số dư . Các mức giọng nói phải bằng nhau ở cả hai bên tai nghe của bạn.

4. Làm sạch giắc cắm tai nghe

Nhiều người mang theo điện thoại của họ ở khắp mọi nơi, từ trong nhà cho đến ngoài trời. Chẳng may, bụi bẩn có thể bám vào trong giác cắm tai nghe và ảnh hưởng đến đầu ra âm thanh. Điều này gây ra kết nối lỏng lẻo giữa cổng tai nghe và giác cắm của bạn.

Nếu tai nghe của bạn chỉ phát ở một bên tai khi cắm vào thiết bị của bạn nhưng hoạt động tốt trên các thiết bị khác, hãy cân nhắc làm sạch giắc cắm tai nghe của điện thoại hoặc PC của bạn. Cẩn thận lau chùi bụi bẩn bằng đầu nhọn của tăm xỉa răng, sau đó dùng mặt bàn chải để lau chùi.

Phải làm gì khi tai nghe CÓ DÂY bị hư 1 bên tai

Có một số lý do khiến tai nghe có dây và không dây chỉ bắt đầu hoạt động ở một bên. Do đó, trước tiên bạn phải xác định nguồn gốc của sự cố trước khi thử bất kỳ bản sửa lỗi nhanh nào bên dưới.

Hãy nhớ rằng việc sửa chữa tai nghe của bạn sẽ ảnh hưởng đến bảo hành của tai nghe. Nếu tai nghe bị hư 1 bên trong thời gian bảo hành, tốt nhất bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để được sửa chữa hoặc thay thế.

Cách khắc phục dây bị hỏng hoặc ngắt kết nối gần giác cắm

Khi vội vàng, một số người dùng đã rút giắc cắm tai nghe khỏi điện thoại di động và máy tính xách tay của họ một cách hơi mạnh. Việc giật mạnh dây ra thay vì kéo từ từ rất có hại cho lõi dây điện bên trong khiến cho tai nghe bị hỏng 1 bên.

Những thói quen này có thể làm hỏng các dây gần giắc cắm của tai nghe. Thời gian dài, tai nghe của bạn có thể bị hư 1 bên tai bất cứ khi nào dây bị xoắn hoặc cong. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm theo các bước bên dưới.

 1. Dùng dao hoặc lưỡi lam để rạch phần đế bảo vệ bằng nhựa xung quanh giắc cắm tai nghe cũng như dây gần đó. Xem clip hướng dẫn tham khảo tại đây.
 2. Xác định vị trí phần có dây bị đứt và cắt nó.
 3. Tháo dây nhựa quanh một đầu của dây tai nghe.
 4. Dùng que diêm hoặc bật lửa để đốt cháy lớp cách điện của dây.
 5. Hàn dây vào giắc cắm tai nghe theo hình minh họa bên dưới.
 6. Che phần mới nối bằng băng dính cách điện.

Cách khắc phục dây bị hỏng do thường xuyên bị rối

Một lý do khác khiến tai nghe bị hư 1 bên là dây bị chập. Vấn đề này thường xảy ra khi dây tai nghe luôn bị rối hoặc quấn không đúng cách. Hãy làm theo các bước dưới đây để biết cách xác định vị trí và cách sửa chữa.

 1. Cắm tai nghe vào thiết bị của bạn và phát tệp âm thanh hoặc video. Xem clip tham khảo tại đây.
 2. Xác định vị trí dây chạm bằng cách uốn dây tai nghe mỗi nửa inch. Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn bắt đầu nghe thấy âm thanh phát ra từ cả hai tai nghe. Xem clip tham khảo tại đây.
 3. Loại bỏ phần dây bị hư hỏng.
 4. Lấy các phần còn lại của dây tai nghe. Luồn qua cả hai đầu của dây nhựa để lộ ra các đầu dây.
 5. Tách các dây đồng (dây nối đất), cách điện (dây trắng) và dây màu. (Dây màu sẽ có màu đỏ nếu bạn đang sửa phần bên phải của tai nghe hoặc màu xanh lá cây hoặc xanh lam nếu bạn đang sửa phần bên trái.)
 6. Cắt dây cách điện. Trong khi đó, xoắn các dây đồng để giữ chúng lại với nhau.
 7. Dùng que diêm hoặc bật lửa để đốt sạch lớp men ở đầu dây màu.
 8. Nối các dây màu bằng cách xoắn chúng lại với nhau. Cố định những thứ này bằng băng dính điện.
 9. Liên kết các dây nối màu đất theo cùng một cách và quấn một băng dính điện xung quanh chúng. Đảm bảo rằng dây nối màu đất không chạm vào dây màu.
 10. Dùng một băng dính điện băng lại phần mới được nối.

Phải làm gì khi tai nghe KHÔNG DÂY bị hư 1 bên tai

Tai nghe không dây có thể giúp bạn thoát khỏi những rắc rối của việc gỡ những sợi dây lộn xộn. Tuy nhiên, điều này sẽ không giúp bạn tránh khỏi các vấn đề có thể khiến tai nghe bị hư 1 bên. Dưới đây là 2 nguyên nhân phổ biến khiến tai nghe không dây bị trục trặc và hướng dẫn chi tiết cách khắc phục.

Cách khắc phục tai nghe bằng cách khôi phục cài đặt gốc

Những khách hàng thường hay phàn nàn về chiếc tai nghe của mình, đặc biệt là người dùng Apple. Những chiếc tai nghe Airpod bị lỗi 1 bên khiến cho họ rất khó chịu. Nhưng vấn đề không phải lúc nào cũng phức tạp, đôi khi khôi phục cài đặt gốc là tất cả những gì cần thiết để giải quyết vấn đề kết nối của tai nghe Bluetooth.

 1. Nhấn nút nguồn của thiết bị của bạn.
 2. Tiếp tục giữ nó cho đến khi đèn của tai nghe nhấp nháy màu xanh lam hoặc đỏ. Đối với từng thương hiệu tai nghe Bluetooth khác nhau thì việc khôi phục cài đặt gốc cũng khác nhau.
 3. Ghép nối lại tai nghe với thiết bị của bạn.

Cách khắc phục tai nghe bị đứt dây bên trong

Nếu bạn vẫn thấy tai nghe hư 1 bên mặc dù đã được sạc đầy, hãy bắt đầu kiểm tra mạch bên trong tai nghe vì có thể nó đã bị đứt. Đọc các bước bên dưới về cách sửa chữa tai nghe Bluetooth.

 1. Mở thiết bị Bluetooth và tháo vỏ.
 2. Xác định vị trí các dây bị đứt và kết nối lại chúng bằng cách sử dụng mỏ hàn.
 3. Bật tai nghe Bluetooth của bạn để kiểm tra, sau đó gắn chúng lại nếu tất cả đều tốt.
Bên trên là chi tiết cách khắc phục tai nghe bị hư 1 bên. Hy vọng với những thông tin hướng dẫn mà tôi cung cấp có thể giúp cho bạn khắc phục được tình trạng tai nghe của mình. Hãy tiếp tục theo dõi Reviewtainghe để liên tục cập nhật những thông tin hữu ích về các dòng tai nghe mới nhất hiện nay. Rất cảm ơn anh em đã quan tâm theo dõi bài viết.
Rate this post
Bài viết liên quan